Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Vì sao các công ty bảo hiểm đồng loạt tăng phí bảo hiểm vật chất xe vào tháng 05 năm 2015? Phải chăn có sự bắt tay từ các doanh nghiệp bảo hiểm!?

Thật sự không phải là vậy? Bài viết sau đây sẽ phần nào nói lên lý do vì sao?

Trước sự phát triển tình hình kinh tế nói chung và sự phát triển thị trường bảo hiểm nói riêng, cho đến thời điểm hiện nay thì thị trường bảo hiểm còn rất tiềm năng và còn phát triển vượt bật trong thời gian ngắn sắp đến. Và cũng đã có không ít các công ty đa quốc gia (MNS) hoạt động trong lĩnh vực này đã tham gia vào thị trường Việt Nam. Với gần hơn 30 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ thì sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt mặt dù thị trường cũng đang có nhu cầu vì sự phát triển của kinh tế. Trong sự cạnh tranh này, các công ty bảo hiểm có rất nhiều mánh khóe cạnh tranh không lành mạnh để níu kéo khách hàng. Trong đó có sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới. Có thể liệt kê một vài cách mà các công ty bảo hiểm đang sử dụng để gành lấy hợp đồng bảo hiểm vật chất xe như giảm phí bảo hiểm, giảm quyền lợi bảo hiểm (điều khoản mở rộng) của khách hàng, sử dụng chiêu thức hứa hẹn…nhưng sau đó dịch vụ bảo hiểm, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, thì không như cam kết. Và nhìn chung thị trường bảo hiểm vật chất xe cơ giới trong thời gian vừa qua rất là bất cập. Với sự mở cửa của nền kinh tế thì sự cạnh tranh không lành mạnh ấy sẽ là 1 xu thế mà các doanh nghiệp bảo hiểm có dịch vụ kém chất lượng sẽ bị các công ty bảo hiểm nước ngoài đánh bại.

Để chấn chỉnh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, tạo một môi trường bảo hiểm phi nhân thọ tốt nhất về chất lượng dịch vụ, cũng như giúp các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước đứng vững trong nền kinh tế hội nhập, đặc biệt là bảo hiểm xe vật chất thân xe thì Bộ Tài chính đã phê chuẩn về tỷ lệ phí bảo hiểm vật chất xe cơ giới (bảo hiểm tự nguyện) cho các doanh nghiệp trong nước đã đăng ký với Bộ, trong đó có Công ty bảo hiểm Quân Đội.

mercedes-c-class-l-5-4465-1409043405

Như vậy, kể từ ngày 01 tháng 05 năm 2015, thì biểu phí bảo hiệm vật chất xe cơ giới áp dụng tại các doanh nghiệp bảo hiểm đã đang ký với Bộ tài chính là như nhau. Có thể xem qua Phí bảo hiểm (= Tỷ lệ phí (TLP %) x giá trị tham gia BH) 1 vài loại xe như sau:

-   Xe không kinh doanh- xe ô tô con: Dưới 3 năm(*) - TLP 1,3% ; Từ 3 đến dưới 6 năm 1,5%

-   Xe kinh doanh chở người: Dưới 3 năm - TLP 1,6% ; Từ 3 đến dưới 6 năm 1,7%

-   Xe kinh doanh vận tải hàng hóa: Dưới 3 năm - TLP 1,7% ; Từ 3 đến dưới 6 năm 1,8%

v.v…

(*): Xe dưới 3 năm thì miễn phí tính phụ phí điều khoản bổ sung: Lựa chọn cơ sở sửa chữa; Không tính khấu hao.

<.> Mức khấu trừ sẽ không áp dụng cho khách hàng khi TLP cộng thêm 0,1% nữa.

<.> TLP trên đã bao gồm thuế GTGT.

Bieu phi bao hiem xe oto