Bảo hiểm tài sản cháy nổ

Ba tác nhân chính gây cháy bao gồm: mồi lửa, nguyên liệu cháy và oxi. Một phút lơ là bất cẩn sẽ trong sinh họat, sản xuất sẽ gây ra những hậu quả khôn lường về tài sản, vật chất và con người. Do đó, việc các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao, trong đó bao gồm việc đảm bảo an toàn PCCC theo Luật PCCC và Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.
Trên phương diện bảo hiểm, khách hàng cần đảm bảo quy định PCCC thì quyền lợi tham gia bảo hiểm khi không may xảy ra tổn thất mới thuộc phạm vi bảo hiểm ngược lại công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường hoặc bồi thường một phần tùy theo thỏa thuận hoặc theo kết luận điều tra nguyên nhân xảy ra cháy nổ của cơ quan chức năng. Vì vậy, 2 công việc này phải đi song song nhau. Một là, thực hiện tốt công tác PCCC sẽ đảm bảo hoạt động kinh doanh sản xuất ổn định. Hai là, thực hiện mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hay tham gia bảo hiểm cháy nổ tự nguyện (gồm sản phẩm bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặt biệt hoặc sản phẩm bảo hiểm mọi rủi ro thiệt hại) vừa bù đắp thiệt hại bởi công ty bảo hiểm bồi thường mà còn tuân thủ quy định của pháp luật dù chi phí mua bảo hiểm cháy nổ hiện nay nếu theo nghị định quy định cao nhất cũng chỉ là 0,5% số tiền bảo hiểm đối với ngành nghề SX có nguy cơ cháy cao nhất và tổn hại khó kiểm soát nhất là ngành sản xuất các sản phẩm từ gỗ, hóa chất.
cong_ty_bao_hiem_24h
Ví dụ, Doanh nghiệp của bạn sản xuất các sản phẩm nhựa đúc (như bao bì, bàn chải đánh răng, các khuôn nhựa cho ngành sản xuất công nghiệp…) – ngành sản xuất gia công này công an PCCC bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc thì phí bảo hiểm được tính như sau:
Ta ước tổng giá trị tài sản bảo hiểm gồm các hạng mục: nhà xưởng văn phòng và những trang thiết bị gắn liền với nhà xưởng văn phòng 8 tỷ đồng (nếu thuê lại, ta hỏi người cho thuê đã mua bảo hiểm này chưa, mua rồi thì không mua nữa vì sẽ rơi vào việc mua bảo hiểm trùng); Máy móc thiết bị và tải sản cố định 22 tỷ đồng; hàng hóa nguyên vật liệu (lấy bình quân hàng tồn kho năm) là 5 tỷ đồng. Vậy tổng giá trị tài sản là 35 tỷ đồng, đây cũng là số tiền bảo hiểm. Vậy chi phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được áp dụng theo phụ lục 2 của Nghị định 23/2018 đối với ngành nhựa đúc và các sản phẩm từ nhựa có tỷ lệ phí là 0,2% (tỷ lệ phí bảo hiểm này chưa bao gồm thuế GTGT).
Phí bảo hiểm bằng 35 tỷ đồng nhân với 0,2% bằng 70 triệu đồng. Tổng phí bảo hiểm bao gồm 10% thuế là 77 triệu đồng.
Vậy, có một thắc mắc đặt ra là như vậy bạn sẽ được bồi thường bao nhiêu. Vâng, số tiền bồi thường được tính như sau khi không may xảy ra tổn thất đối với tài sản người mua bảo hiểm. Dưa trên nguyên tắc, tổn thất bao nhiêu sẽ bồi thường bấy nhiêu trừ đi cho mức khấu trừ. Trong hợp đồng bảo hiểm tài sản sẽ có sử dụng mức khấu trừ. Số liệu tổn thất này tính được tính toán bởi công ty giám định độc lập, chi phí giám định được trả bởi công ty bảo hiểm.

Vậy, có một thắc mắc đặt ra là như vậy bạn sẽ được bồi thường bao nhiêu. Vâng, số tiền bồi thường được tính như sau khi không may xảy ra tổn thất đối với tài sản người mua bảo hiểm. Dưa trên nguyên tắc, tổn thất bao nhiêu sẽ bồi thường bấy nhiêu trừ đi cho mức khấu trừ. Trong hợp đồng bảo hiểm tài sản sẽ có sử dụng mức khấu trừ. Số liệu tổn thất này tính được tính toán bởi công ty giám định độc lập, chi phí giám định được trả bởi công ty bảo hiểm.

bao_hiem_tai_san_dam_bao.JPG
Thủ tục và quy trình để tiến tới ký kết một hợp đồng bảo hiểm tài sản nói chung và bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nói riêng. Cung cấp thông tin cho tư vấn viên bảo hiểm theo file yêu cầu bảo hiểm (xem tại đây); sau đó chốt cuộc hẹn khảo sát (trong trường hợp đối với những ngành nghề có nguy cơ cháy nổ cao như gỗ, dệt may, da giầy, sơn…) và tư vấn qua điện thoại hoặc trực tiếp; tiếp theo sẽ gửi bản chào phí bảo hiểm hoặc hợp đồng nháp xem trước. Tiếp tục tư vấn thêm nếu có sau khi xem bản chào phí hoặc hợp đồng nháp và tư vấn lúc này rất là chuyên sâu phân tích từng điều khoản bảo hiểm cụ thể rõ ràng dễ hiểu; cuối cùng là đi đến chốt hợp đồng bảo hiểm. Bộ hợp đồng bảo hiểm tài sản bao gồm Giấy yêu cầu, Hợp đồng, danh mục tài sản bảo hiểm đính kèm, nội dung các điều khoản bảo hiểm (điều khoản bảo hiểm bổ sung và điều khoản loại trừ), Giấy chứng nhận bảo hiểm.
Vâng như thế là chúng ta đã có một bộ hợp đồng bảo hiểm tài sản để đảm bảo cho tài sản của mình khi không may xảy ra tổn thất vừa mua bảo hiểm để tuân thủ nghị định của pháp luật vừa phần nào khôi phục lại những tổn thất thiệt hại được bồi thường bởi bên cung cấp bảo hiểm (chắc chắn rằng không ai mong muốn tổn thất để công ty bảo hiểm bồi thường) từ khi muốn tham gia bảo hiểm tài sản mà bạn không biết bắt đầu từ đâu.
Tóm lại, đảm bảo công tác an toàn phòng chống cháy nổ là điều kiện tiên quyết trong bất cứ họat động sản xuất kinh doanh nào. Sau là tham gia một gói bảo hiểm tài sản phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh của mình.
Để mua bảo hiểm đảm bảo uy tín, gặp tư vấn viên có trách nhiệm và nhiệt tình, liên hệ ngay số điện thoại - zalo: 0931 777978

Công ty Bảo Hiểm MIC Bắc Sài Gòn – Tổng Công ty CP Bảo hiểm Quân Đội

Địa chỉ: Số 673 A35 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, TP. HCM
Email: dinhtx.bsg@mic.vn