Bảo hiểm công nhân xây dựng

Hầu hết chúng ta đều có bảo hiểm. Về an sinh xã hội như bảo hiểm y tế (bảo hiểm y tế theo hộ gia đình) đa số là cho người về hưu hoặc người kinh doanh tự do. Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho cán bộ công nhân viên trong các doanh nghiệp, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe (healthcare) đối với những doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ người lao động tốt. Ngoài ra, chúng ta có thêm một lại bảo hiểm nữa là bảo hiểm nhân thọ thuộc diện bảo hiểm tự nguyện, không phải bắt buộc như những bảo hiểm trên. Gần đây, trong lĩnh vực xây dựng lắp đặt, Chính phủ có yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng phải mua 1 loại bảo hiểm bắt buộc cho người lao động nữa là bảo hiểm công nhân hoạt động trong công trường xây dựng. Cụ thể quy định này có nội dung như thế nào?

Công nhân thi công, kỹ sư giám sát, kỹ sư điện... được người sử dụng lao động mua bảo hiểm tai nạn cho là người lao động thi công trên công trường xây dựng. Và đó cũng “là trách nhiệm dân sự của nhà thầu thi công xây dựng đối với người lao động thi công trên công trường theo quy định của pháp luật” – Điều 26 thông tư 329 TT-BTC quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nhân sự là một trong những nhân tố quan trong nhất torng sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng lắp đặt nói riêng. Vậy để mua bảo hiểm cho người lao động của mình thì bạn mua bao nhiêu là hợp lý. Số tiền bảo hiểm 50 triệu đồng cho một người; 100 triệu đồng cho một người; 200 triệu đồng cho một người hay 1 tỷ đồng cho một người…
Mạng người là vô giá, vậy để cân đối tài chính trong mỗi gói thầu cụ thể sau khi doanh nghiệp của bạn ký hợp đồng với chủ đầu tư hay nhận thầu lại (thầu phụ) thì mua bảo hiểm với số tiền bồi thường bao nhiêu là hợp tình hợp lý nhất. Theo Điều 26 thông tư 329 TT-BTC ngày 26/12/2016 của Bộ Tài chính quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng cũng quy định “Số tiền bảo hiểm tối thiểu trong trường hợp bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường là một trăm (100) triệu đồng/người/vụ”.

bao hiem tai nan tren cong trinh.JPG

Vậy chi phí bảo ra để mua bảo hiểm cho người lao động của mình - bảo hiểm công nhân xây dựng - khi thực hiện công việc trên công trường là bao nhiêu với số tiền bảo hiểm là 100 triệu đồng. Tùy theo loại nghề nghiệp mà thông tư này quy đính mức phí bảo hiểm cụ thể cho từng loại nghề nghiệp (theo mức độ rủi ro).

Loại nghề nghiệp 1: Lao động gián tiếp, làm việc chủ yếu trong văn phòng, bàn giấy hoặc những công việc tương tự ít đi lại khác. Ví dụ: kế toán, nhân viên hành chính.

Loại nghề nghiệp 2: Nghề nghiệp không phải lao động chân tay nhưng có mức độ rủi ro lớn hơn loại 1, đòi hỏi phải đi lại nhiều hoặc bao gồm cả lao động chân tay nhưng không thường xuyên và lao động chân tay nhẹ. Ví dụ: kỹ sư dân dụng, cán bộ quản lý thường xuyên đến công trường.

Loại nghề nghiệp 3: Những nghề mà công việc chủ yếu là lao động chân tay và những công việc có mức độ rủi ro cao hơn loại 2. Ví dụ: kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện, công nhân làm việc trên công trường.

Loại nghề nghiệp 4: Những ngành nghề nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn và không được quy định ở ba loại nghề nghiệp trên.

Nhanh tay mua bảo hiểm cho người lao động - gọi ngay 093838 2646
Xem thêm: Bảo hiểm tai nạn công nhân